Trường THCS Liên Minh được thành lập vào ngày 11 tháng 9 năm 1999. Đến năm 2012 trường chuyển sang mô hình trường bán trú và mang tên trường PTDTBT THCS Liên Minh.

Truyền thống của nhà trường là một quá trình phấn đấu, xây dựng và trưởng thành. Những khó khăn thiếu thốn của thuở ban đầu mới thành lập là những dấu ấn mà chúng ta không bao giờ quên, thời gian này nhà trường gặp muôn vàn khó khăn về cơ sở vật chất và đội ngũ. Đội ngũ giáo viên hầu hết từ các nơi xa chuyển về. Các thầy cô chủ yếu là giáo trẻ mới ra trường, từ nhiều huyện thành như ở: Thành phố, Đồng Hỷ; Phú Bình; Phổ Yên.... Với tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu, nhiều thầy cô giáo không quản ngại khó khăn, đến từng nhà vận động học sinh đến trường. Đứng trước thách thức đó, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường không sờn lòng, nản chí mà ngược lại tinh thần đoàn kết nhất trí, ý thức trách nhiệm trước nhiệm vụ chính trị mà ngành và nhân dân giao phó.

Khó khăn là thế, vất vả là thế nhưng tập thể sư phạm nhà trường với Lòng yêu nghề, mến trẻ và trái tim đầy nhiệt tình đối với sự nghiệp giáo dục. Luôn tâm niệm với lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Dù khó khăn đến mấy, thầy và trò cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”.

Trong giai đoạn này, không những hội đồng sư phạm nhà trường duy trì được hoạt động giáo dục bình thường mà còn đạt thành tích cao trong phong trào thi đua 2 tốt. Được phòng giáo dục, lãnh đạo địa phương, Cha mẹ học sinh khen ngợi và ghi nhận. Nhiều em học sinh đến lớp đến trường chịu bao thiếu thốn, song được sinh ra trên mảnh đất có truyền thống hiếu học, chịu thương, chịu khó, cần mẫn trong công việc, biết vươn lên trong học tập, đã cố gắng vươn lên và dành nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi văn hoá. Nhiều thầy giáo, cô giáo mặc dù điều kiện phục vụ cho công việc giảng dạy còn nhiều khiêm tốn, đời sống hàng ngày còn quá nhiều khó khăn nhưng với tinh thần: “Tất cả vì đàn em thân yêu” đã không ngừng rèn luyện trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để trở thành giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp.

Những năm trở lại, được sự quan tâm của các cấp Uỷ Đảng, chính quyền địa phương và của phòng giáo dục đào tạo Võ Nhai. Cở sở vật chất của trường PTDTBT THCS Liên Minh ngày càng khang trang. Các phòng học được sửa chữa mới, nhà trường đã mua sắm trang thiết bị đáp ứng gần như đầy đủ nhu cầu dạy và học. Cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy và học tập được bổ sung thường xuyên, khuôn viên trường học đảm bảo đẹp và sắp xếp khoa học. Chất lượng đội ngũ giáo viên tăng lên, nhiều thầy cô giáo phấn đấu đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Nhiều cán bộ giáo viên được UBND huyện Võ Nhai, UBND tỉnh Thái Nguyên, Bộ GDĐT... tặng Giấy khen, Bằng khen. Nhiều giáo viên đạt thành tích xuất sắc trong phong trào hai tốt. Nhà trường nhiều năm được tặng danh hiệu trường tiên tiến cấp huyện.

Hàng năm, lớp lớp học sinh đã noi gương truyền thống cha anh của một vùng quê khó khăn nhưng hiếu học, đã ra sức đua tài qua các kỳ thi học sinh giỏi văn hoá, TDTT cấp huyện, cấp tỉnh, cấp Quốc gia. Các em cũng đạt giải số lượng đông, xếp thứ hạng cao so với các trường trên địa bàn huyện. Đặc biệt là những năm học vừa qua là những năm học được sự đồng tình cao của toàn xã hội. Đây là những năm học ngành giáo dục thực hiện 2 không, chống bệnh thành tích trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục.

Qua quá trình nhiều năm, xây dựng và phát triển với tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, không nghỉ, bền bỉ của đội ngũ CBGVNV và học sinh trường PTDTBT THCS Liên Minh nhận được sự ghi nhận cao của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân xã nhà.

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là mục tiêu hàng đầu mà nhà trường đã xác định đầu tư, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Trong nhiều năm qua, trường đã thực hiện tốt các cuộc vận động và chủ đề năm học mà Bộ và Sở GD&ĐT đã đề ra. Ưu tiên đầu tư cho giáo dục toàn diện, chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu, kém. Thường xuyên quan tâm thực hiện đổi mới phương pháp dạy học. Tận dụng mọi nguồn lực mua sắm thêm trang thiết bị dạy học, ngoài những trang thiết bị đã được cấp nhằm đáp ứng tốt nhất cho chất lượng dạy và học. Với những cố gắng đó, trong thời gian qua trường PTDTBT THCS Liên Minh luôn là đơn vị làm tốt chất lượng dạy và học.

Công tác huy động và duy trì số lượng là khâu quan trọng nhằm củng cố kết quả phổ cập và nâng cao chất lượng phổ cập GD THCS trên địa bàn. Tỷ lệ huy động hàng năm đạt cao, nhiều năm Trường PTDTBT THCS Liên Minh đạt PCGD THCS mức độ 2; 3. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường THPT hàng năm đạt khá cao… Nhưng đó chưa phải là mục đích cuối cùng. Song song với việc học tập văn hoá trường luôn tổ chức tốt các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp (GDNGCK) coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc hình thành nhân cách, lối sông, kỹ năng cho học sinh.

Thông qua các hoạt động GDNGCK nhằm giáo dục cho các em lòng yêu nước, truyền thống kiên cường bất khuất dựng nước và giữ nước, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo… của dân tộc. Giáo dục tinh thần uống nước nhớ nguồn, hình thành các kỹ năng hoạt động xã hội và kỹ năng sống cho học sinh. Giúp cho các em lĩnh hội các kiến thức xã hội, kiến thức cuộc sống để xây dựng bài học có hiệu quả, trường luôn tổ chức các hoạt động tập thể có quy mô lớn, có nội dung phong phú, đa dạng làm cho các em thấy hứng khởi mỗi khi được đến lớp, đến trường. Hàng năm, nhà trường đều đặn tổ chức cho các em vui tết trung thu, các hoạt động mừng Đảng mừng Xuân với quy mô toàn trường. Đây là, một việc làm thiết thực tạo ra một sân chơi hết sức lí thú cho tuổi thơ. Hoạt động này không những thu hút học sinh toàn trường mà còn thu hút các em thiếu nhi ở các cấp học trên địa bàn cùng tham gia sinh hoạt, vui chơi. Từ đó, các em nhận thức được rằng thầy cô giáo, nhà trường, cha mẹ và xã hội luôn quan tâm đến các em, luôn quan tâm đến thế hệ mầm non của quê hương, đất nước.

Bên cạnh tạo cho các em những sân chơi lí thú nhà trường luôn giáo dục các em tình yêu thương, tinh thần tương trợ, giúp đỡ nhau trong học tập và trong cuộc sống. Nhờ vậy hoạt động quyên góp, ủng hộ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn thu hút được sự quan tâm, đồng tình cao của học sinh và phụ huynh. Những hoạt động đó, thực sự tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt đoàn kết nhân ái và thân thiện.

Trong những năm qua nhờ sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, Ban đại diện cha mẹ học sinh, các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm cùng với sự nổ lực trong công tác tham mưu vận động của ban giám hiệu, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học của nhà trường ngày càng được nâng cấp và hoàn thiện theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá. Đến nay nhà trường đã có CSVC khá đầy đủ và khang trang, với hệ thống phòng học và các trang thiết bị hiện đại khác phục vụ đắc lực cho việc giảng dạy và học tập. Khuôn viên nhà trường thoáng mát, xanh, sạch, đẹp, thực sự là một ngôi trường thân thiện cho học sinh học tập và sinh hoạt. Đây là điều kiện để thầy và trò trường PTDTBT THCS Liên Minh đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo của ngành giáo dục và đào tạo huyện Võ Nhai.

Nhà trường luôn xác định công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu phát triển là yếu tố hàng đầu quyết định thành công của sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Đội ngũ vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, trong sáng về đạo đức lối sống, lành mạnh trong quan hệ ứng xử, thân ái trong tình đồng nghiệp thật sự là đội ngũ đoàn kết thống nhất, phát huy được sức mạnh tập thể.

Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, trong suốt thời gian qua, nhất là trong năm gần đây với tinh thần đoàn kết, đồng tâm nhất trí đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên của nhà trường đã tận tâm tận lực vượt qua mọi khó khăn thử thách quyết tâm thực hiện và đã đạt được những kết quả đáng mừng.

Trên đây là vài nét giới thiệu về Trường PTDTBT THCS Liên Minh, xây dựng và trưởng thành trong thời gian qua./.